Tin tức

Bình Dương: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị thu giữ “Sổ đỏ”

Khu đất 43 ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một đã được Tổng Cty Bình Dương chuyển nhượng cho Cty Tân Phú bị Công an tỉnh Bình Dương xác định là "vật chứng" trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Doanh nghiệp kêu cứu vì bị thu sổ đỏ

Khu đất 43ha thuộc phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một) mà Công ty Tân Phú đã nhận chuyển nhượng của Tổng công ty Bình Dương

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, Tổng công ty Bình Dương nguyên trước đây là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý. Năm 2004, tổng công ty này được Nhà nước giao 567,3ha đất tại địa bàn thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) để thực hiện dự án Sân golf, trung tâm thương mại, khu đô thị thương mại và dịch vụ. Khu đất có diện tích 43ha tại phường Hòa Phú (thành phố Thủ Dầu Một) nằm trong tổng thể 567,3ha mà Tổng công ty Bình Dương được giao đất theo hình thức có thu tiền sử dụng đất. Khu đất này đã được phê duyệt quy hoạch thực hiện dự án Khu đô thị thương mại, dịch vụ Tân Phú của cấp có thẩm quyền.

Ngày 28/6/2007, Tổng công ty Bình Dương gửi văn bản số 194/CV đến thường trực Tỉnh ủy Bình Dương để xin được xác nhận rằng, toàn bộ diện tích 567,3ha đất nêu trên được Nhà nước giao không có nguồn gốc vốn do ngân sách cấp bởi trước đó Tổng công ty này đã vay vốn từ ngân hàng và huy động từ các công ty thành viên để thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngày 18/9/2007, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành văn bản số 410-CV/TU gửi Tổng công ty Bình Dương nêu rõ:“Thường trực Tỉnh ủy xác nhận Công ty Bình Dương (sau này là Tổng công Bình Dương) đã sử dụng nguồn vốn vay và vốn các công ty thành viên để thanh toán hợp đồng khu đất 567,3ha. Nguồn vốn không có nguồn gốc từ ngân sách cấp”. Bên cạnh đó, Sở Tài chính tỉnh Bình Dương cũng có văn bản xác nhận toàn bộ tiền đền bù, giải phóng mặt bằng diện tích 567,3ha tại thành phố Thủ Dầu Một mà Tổng công ty Bình Dương chi trả để giải phóng mặt bằng không có nguồn gốc vốn từ ngân sách.

Ngày 21/7/2010, Tổng công ty Bình Dương tiếp tục có văn bản gửi thường trực Tỉnh ủy Bình Dương để báo cáo, xin chủ trương mời gọi những doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính hợp tác thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú, diện tích 43ha, thuộc phường Hòa Phú (thành phố Thủ Dầu Một). Sau đó, ngày 17/8/2010, Tỉnh ủy Bình Dương có văn bản số 1830- CV/TU chấp thuận cho Tổng công ty Bình Dương được tiến hành việc hợp tác đầu tư để thực hiện dự án tại khu đô thị Tân Phú. Trên cơ sở đó, Tổng công ty Bình Dương đã hợp tác với Công ty cổ phần bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc) để thành lập ra Công ty Tân Phú. Ngày 8/9/2010, Công ty Tân Phú được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện việc tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương, ngày 20/8/2016 Tổng công ty Bình Dương có văn bản số 145/TCTY gửi thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị được giữ lại khu đất 43ha phường Hòa Phú để bàn giao cho Công ty Tân Phú thực hiện dự án theo thỏa thuận đã ký với Công ty Âu Lạc. Ngày 29/8/2016, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành văn bản số 477- CV/TU đồng ý cho Tổng công ty Bình Dương giữ lại khu đất 43 ha để chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú.

Trên cơ sở được sự đồng ý, chấp thuận của Tỉnh ủy Bình Dương nên ngày 8/12/2016, Tổng công ty Bình Dương đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu đất có diện tích 43ha thuộc phường Hòa Phú (thành phố Thủ Dầu Một) cho Công ty Tân Phú với giá trị chuyển nhượng trên 250 tỷ đồng. Phương thức thanh toán bằng chuyển khoản vào tài khoản của Tổng công ty Bình Dương. Căn cứ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Tổng công ty Bình Dương và Công ty Tân Phú, ngày 1/3/2017, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Dương đã làm thủ tục điều chỉnh biến động đất đai đối với khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú. Về mặt pháp lý, kể từ khi Sở tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Dương đã đăng ký biến động từ chủ cũ là tổng công ty Bình Dương sang chủ mới là Công ty Tân Phú thì đương nhiên toàn bộ diện tích 43ha thuộc phường Hòa Phú (thành phố Thủ Dầu Một) là đất thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Tân Phú chứ không còn là tài sản của Tổng công ty Bình Dương nữa. Công ty Tân Phú có quyền được đem toàn bộ khối tài sản này đi thế chấp với ngân hàng để vay vốn hoặc có quyền cho, tặng đối với bất cứ ai.

Tuy nhiên, lấy lý do là “Sổ đỏ” và toàn bộ diện tích 43ha đất kể trên vẫn còn “dính dáng” đến Tổng công ty Bình Dương và Công ty Tân Phú vẫn chưa làm thủ tục “đăng ký biến động” với Công ty Kim Oanh (là chủ sở hữu 100% vốn sau này) nên ngày 24/4/2020, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định số 05 tiến hành thu giữ đối với toàn bộ khối tài sản này làm “Tang vật” trong vụ ánVi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tổng công ty Bình Dương. Công an tỉnh Bình Dương cho rằng Công ty Tân Phú chưa có đủ điều kiện để đem thế chấp, chuyển nhượng đối với khu đất 43ha vì doanh nghiệp này chưa làm thủ tục “Đăng ký biến động” với Công ty Kim Oanh.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, Công ty Luật Fanci thì Công an tỉnh Bình Dương cho rằng Công ty Tân Phú không có quyền thế chấp tài sản là viện dẫn sai, áp dụng sai pháp luật. “Công ty Tân Phú là chủ sử dụng đất hợp pháp theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 1/3/2017, có quyền thế chấp khu đất để vay vốn theo đúng Điều 188 Luật Đất đai. Việc cho rằng, Công ty Tân Phú không có quyền thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn là nói không đúng, viện dẫn sai quy định của pháp luật”- Luật sư Nguyễn Văn Tú nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, Luật sư Lê Văn Kiên, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, việc nói doanh nghiệp phải “đăng ký biến động” quyền sử dụng đất khi có thay đổi chủ sở hữu vốn góp trong doanh nghiệp là vô căn cứ, không đúng quy định của pháp luật. Vì, chỉ đăng ký biến động khi thay đổi chủ sử dụng đất, chứ không đăng ký biến động quyền sử dụng đất khi thay đổi… chủ doanh nghiệp.

Cần nói thêm rằng, cho đến khi Công an tỉnh Bình Dương có quyết định tạm giữ “Tang vật” là 02 “sổ đỏ” cùng toàn bộ khu đất 43ha thì khu đất này là quyền sử dụng đất hợp pháp của Công ty Tân Phú, không bị pháp luật hạn chế giao dịch. Vì vậy, Công ty Tân Phú hoàn toàn có quyền thế chấp, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Công ty chỉ bị hạn chế khi có quyết định ngăn chặn của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, việc thế chấp hoặc đề nghị thế chấp khu đất để vay vốn là quyền hợp pháp của chủ sử dụng đất, pháp luật cho phép trong Bộ luật dân sự và Luật Đất đai. Điều này cho thấy những giải thích của Công an tỉnh Bình Dương là không đúng.

Luật sư Trương Quốc Hòe (Trưởng Văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư Hà Nội) nêu quan điểm: Trong vụ án này, chỉ duy nhất Tòa án mới có quyền tuyên thu hồi sổ đỏ hay không. Đến thời điểm hiện nay, sổ đỏ và dự án vẫn là của Tân Phú. Quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khẳng định điều này khi ghi rõ “đồ vật, tài liệu nêu trên của Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú”.

Chia sẻ phóng viên, đại diện Công ty Tân Phú cho biết, kể từ khi bị cơ quan Công an tỉnh Bình Dương thu giữ 2 sổ đỏ và hiện trạng 43ha đã phát sinh nhiều hệ lụy trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt dự án không được triển khai gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Theo báo Thương Trường


TOP