Tin tức

Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương: Thành tích khen thưởng đối với Địa ốc Kim Oanh là đúng quy định pháp luật

Gần đây, một số cơ quan truyền thông đặt câu hỏi liên quan đến thành tích khen thưởng cấp Nhà nước của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh). Cụ thể, Công ty Kim Oanh vừa nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2016, sau đó nhận tiếp Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2018 là chưa đủ thời gian 5 năm so với thời gian quy định của Luật thi đua, khen thưởng cũng như những thông tin trái chiều xoay quanh các hoạt động kinh doanh của công ty.

Công văn Sở nội vụ tỉnh Bình Dương, Ban thi đua - Khen thưởng trả lời cơ quan báo chí về thành tích khen thưởng của Công ty địa ốc Kim Oanh

Tiếp nhận thắc mắc từ các cơ quan truyền thông, ngày 23/02/2020, Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đã có công văn trả lời như sau:

Thứ nhất, việc UBND tình Bình Dương trình lên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước danh sách đề xuất tặng thưởng Bằng Khen và Huân chương Lao động cho các cá nhân, tập thể đều dựa trên kết quả xem xét, đề nghị từ Hội đồng Thi đua – Khen thưởng của tỉnh (phải thông qua các cơ quan như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động, Hội Chữ thập đỏ, Quỹ vì người người, Quỹ bảo trợ trẻ em nghèo của tỉnh…).

Do đó, việc xem xét đề xuất tặng thưởng Huân chương Lao động cho Công ty Kim Oanh diễn ra công khai minh bạch trước cả Hội đồng, đúng theo quy trình xét thưởng đối với thành tích khen thưởng cấp Nhà nước dựa trên đề nghị khen thưởng của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Dương (năm 2016) và Quỹ học bổng Vừ A Dính (năm 2018).

Thứ hai, theo quy định của Luật thi đua, khen thưởng và Khoản 2 Điều 3 Nghị định 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng năm 2013: “Khen thưởng phải căn cứ vào điều kiện, tiêu chuẩn và thành tích đạt được, không nhất thiết phải có hình thức khen thưởng thấp mới được khen thưởng mức cao hơn”.

Đối với các trường hợp có thành tích trong đóng góp xã hội, từ thiện hoặc hiến đất, tài sản… để xây dựng các công trình trọng điểm của Nhà nước thì căn cứ vào mức đóng góp để có các hình thức khen thưởng phù hợp mà không bị ràng buộc bởi quy định về thời gian lập được thành tích hoặc phải có mức khen thưởng thấp mới đề nghị mức cao hơn.

Trên thực tế, giai đoạn 2010-2015, Công ty Kim Oanh đã có nhiều đóng góp ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện với tổng số tiền hơn 21,5 tỷ đồng (trong đó có 10,2 tỷ đồng đóng góp ủng hộ trên địa bàn tỉnh Bình Dương) cũng như thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế và các hoạt động phúc lợi xã hội. Do vậy, việc Công ty Kim Oanh được đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba bởi Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương là đúng quy định của pháp luật.

Tương tự, việc Công ty Kim Oanh được đề xuất tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2018 cũng đúng với quy định của Luật thi đua, khen thưởng. Cụ thể, Công ty Kim Oanh đã có nhiều thành tích đóng góp hoạt động xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng như cả nước để xây dựng nhà cho người nghèo ở các tỉnh miền núi, vùng khó khăn như: Điện Biên, Cao Bằng, Thừa Thiên – Huế, Đăk Lăk, Đồng Tháp, Bến Tre, Yên Bái; Chương trình “Xuân nơi đảo xa”, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” và Quỹ học bổng Vừ A Dính với tổng số tiền trên 91 tỷ đồng.

Liên quan đến những ý kiến cho rằng Công ty Kim Oanh có nhiều sai phạm như nợ thuế, mở bán dự án khi chưa đủ cơ sở pháp lý…, Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương khẳng định tại thời điểm xét gửi đề nghị khen thưởng, Công ty Kim Oanh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đến hết 30/6/2018 (có xác nhận của cơ quan thuế). Khoản nợ thuế 103,1 tỷ đồng phát sinh từ 01/07/2018 đến 01/07/2019. Tuy nhiên đến 31/12/2019, Công ty Kim Oanh đã nộp số tiền thuế 56 tỷ đồng và chỉ còn nợ 47,1 tỷ đồng.

Như vậy, việc Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Dương trình đề xuất trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì cho Công ty CP DV TM và XD Kim Oanh là hoàn toàn đúng với quy trình xét thi đua, khen thưởng cấp Nhà nước cũng như đúng với Luật thi đua, khen thưởng hiện hành.

Minh Vy

TOP