Tin tức

Chung cư mini: Cho thuê bao giờ lấy lại vốn!

Chung cư mini hiện đang thất thế so với căn hộ thương mại về diện tích sử dụng, dịch vụ, giấy tờ và không gian sinh sống. Vì vậy trong thời điểm các căn hộ thương mại giảm giá mạnh đã khiến cho thị trương mua bán căn hộ chung cư rơi vào tình trạng ế ẩm.

Theo tìm hiểu thị trường bất động sản tại Hà Nội, số lượng căn hộ thương mại giá mềm chào bán đang ngày một tăng lên. Nhiều dự án có mức giá khá thấp, đặc biệt là chung cư Đại Thanh giảm chỉ còn 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nhiều người mua nhà vẫn tỏ ra lưỡng lự dù khả năng tài chính hiện tại của họ có thể đủ sức để “rinh” một căn có giá trên 1 tỷ đồng. Riêng đối với loại hình chung cư mini thì giờ đây gần như không ai để mắt tới và đang “sống dở, chết dở”. Nhiều toà nhà chung cư mini xây dựng xong không bán được, buộc chủ các căn hộ này phải chuyển mục đích sang cho thuê theo kiểu hộ gia đình.
 


Ảnh minh họa

Anh Phạm Quốc Hương - nhân viên kinh doanh tại một công ty trên đường Nguyễn Phong Sắc cho biết, năm 2010 vợ chồng anh may mắn mua được một căn hộ chung cư mini 40 m2 với giá 1,2 tỷ đồng ở Yên Hòa, Cầu Giấy. Có thể nói đó là mơ ước bấy lâu của anh mới trở thành hiện thực bởi với số tiền thời điểm đó anh không thể nào mua được một căn hộ chung cư của các dự án. Tuy nhiên hiện anh đang nhắm đến một căn hộ chung cư có diện tích lớn hơn bởi gia đình anh đã có thêm con nhỏ và người giúp việc. Theo anh Hương, hiện giá các căn hộ chung cư đã giảm mạnh, anh đã nhắm được một căn hộ chung cư Mỹ Đình Plaza - Cầu Giấy giá khoảng 1,6 tỷ đồng. Để có tiền mua nhà anh phải bán được căn hộ chung cư mini của mình. Chấp nhận bán lỗ với giá 900 triệu đồng rao bán hơn một tháng mà chưa có người hỏi mua.

Công ty cổ phần Sức sống Việt, một trong những công ty đầu tư mạnh về chung cư mini hiện cũng đang rao bán rất nhiều căn hộ chung cư mini với giá giảm mạnh. Đại diện công ty cho biết, hiện các căn hộ chung cư mini được rao bán rất nhiều nhưng lại khá ít người hỏi mua mặc dù giá đã giảm mạnh theo từng khu vực. Giá dao động từ khoảng 700 triệu – 1 tỷ đồng cho căn hộ khoảng 40-45m2. Bên cạnh mức giá thấp, chủ các căn hộ này còn có rất nhiều khuyến mại như tặng toàn bộ đồ dùng và trang trí nội thất như bếp, tủ, ti vi, điều hòa… Đặc biệt có nhiều căn hộ công ty còn cam kết tách sổ đỏ trong vòng 1 năm đối với người mua nhà.

Có thể nói, chung cư mini hiện đang thất thế so với căn hộ thương mại về diện tích sử dụng, dịch vụ, giấy tờ và không gian sinh sống. Vì vậy trong thời điểm các căn hộ thương mại giảm giá mạnh đã khiến cho thị trương mua bán căn hộ chung cư rơi vào tình trạng ế ẩm. Các căn hộ được rao bán nhiều nằm ở các khu vực như: Mễ Trì (Từ Liêm), Yên Hòa (Cầu Giấy), Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân)… có mức giá dao động từ 750 đến 950 triệu đồng/căn. Anh Trần Văn Nam - chủ tòa nhà chung cư 6 tầng ở Mễ Trì cho biết, năm ngoái anh đã đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư gồm 15 phòng, diện tích các phòng từ 35 và 40m2. Tòa nhà hoàn thiện được hơn 3 tháng nhưng hiện vẫn chưa có căn nào được bán. Hiện anh đã phải cho thuê với giá 2,5-3,5triệu đồng/phòng.

Anh Nam tâm sự, cách đây 2 năm về trước, mặc dù diện tích nhỏ nhưng căn hộ chung cư mini với mức giá trên 1 tỷ đồng được rất nhiều người săn lùng, thậm chí cháy hàng. Vì vậy anh đã dốc vốn quyết định đầu tư tòa nhà này. Anh cũng không ngờ giờ đây lại ế ẩm như vậy. Đầu tư nhiều nhưng giờ không bán được, nếu chỉ để cho thuê thì không biết bao giờ mới thu hồi lại vốn.

So với những căn hộ thương mại hiện nay thì giá chung cư mini vẫn còn khá cao, dao động trên 20 triệu đồng/m2. Trong khi đó nhiều dự án chung cư hiện đang rao bán có giá thấp khoảng 12-15 triệu đồng/m2. Bởi vậy buộc căn hộ chung cư mini phải giảm giá hơn nữa mới có thể cạnh tranh và thu hút khách mua.
 

DiaOcOnline.vn - Theo TB Ngân Hàng<
TOP