Tin tức

Cơ hội cho doanh nghiệp BĐS nội

Thị trường bất động sản gặp khó khăn cũng là lúc nhiều doanh nghiệp thể hiện năng lực của mình, trong đó doanh nghiệp nội ngay trên sân nhà đang có nhiều ưu thế.

Cơn sốt của BĐS đình đám đi qua để lại một lượng hàng tồn kho rất lớn, đã qua rồi cái thời “vàng son” của phân khúc căn hộ trung - cao cấp trên thị trường bất động sản. Lúc đó, trung bình 1 năm 3 lần chủ đầu tư các dự án công bố tăng giá bán. Nhưng đến thời điểm này, tình hình diễn biến theo chiều ngược lại: 1 năm 3 lần chủ đầu tư công bố giảm giá bán để nỗ lực cùng các nhà môi giới tìm cách “đẩy hàng”, cứu vãn tình thế.


 
Ảnh minh họa

Hiện nay, quy mô nợ xấu trong lĩnh vực BĐS khá lớn, nhưng nền kinh tế nước ta đang trong quá trình điều chỉnh theo hướng thoái nợ sau giai đoạn tăng trưởng nóng trên sự tăng trưởng tín dụng ở mức cao thì một trong những lĩnh vực vay nợ nhiều nhất là BĐS sẽ phải điều chỉnh mạnh nhất. Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ có một cuộc sàng lọc thực sự các chủ đầu tư.

Đối với thực trạng hiện tại, ngoài cơ hội từ các biện pháp tháo gỡ khó khăn từ chính phủ, bản thân các doanh nghiệp bất động sản phải vận động và điều chỉnh để tạo ra cơ hội cho mình trong tình hình kinh tế khó khăn. Thị trường BĐS đang diễn ra cuộc ganh đua quyết liệt giữa DN nội và ngoại, trong đó, ưu thế vẫn nghiêng về những DN trong nước.

Ưu thế của doanh nghiệp nội trở nên ràng hơn khi khách hàng chứng kiến nhiều dự án đình đám có “mác ngoại” đã nhanh chóng thoái vốn, chuyển nhượng thương hiệu sau khi xây dựng cơ bản và hoàn tất khâu bán hàng. Trong khi đó, một số doanh nghiệp lớn trong nước rất tâm huyết với việc duy trì thương hiệu, quản lý vận hành, chăm sóc sau bán hàng, xây dựng cộng đồng cư dân… chứ không phải khai thác theo hướng “ăn xổi” trong một thời điểm nhất định.

Theo ông Peter Ryder, tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Indochina Capital, thị trường bất động sản Việt Nam không còn ở giai đoạn non trẻ mà đang bước vào chu kỳ mới của sự sàng lọc. Ông Peter còn cho rằng, năm 2013 sẽ luôn song hành cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp BĐS nội.

Theo Lao động
TOP