Tin tức

Cơ hội mới cho thị trường địa ốcTheo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý II/2013, cả nước mới có 126 trường hợp người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam. Đây là con số rất khiêm tốn sau 5 năm thực hiện  Nghị quyết số 19/2008/QH12.

Việc quá ít người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam cũng đã được Bộ Xây dựng chỉ ra nguyên nhân. Cụ thể, theo Nghị quyết 19/2008/QH12, cá nhân người nước ngoài chỉ được sở hữu 01 căn hộ trong dự án nhà ở, không được sở hữu nhà biệt thự, liền kề; không được cho thuê hoặc sử dụng vào các mục đích khác; chỉ được bán nhà sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, trong khi thời gian sở hữu bị hạn chế.

Ngoài ra, việc hạn chế đối tượng (chỉ 5 loại đối tượng) khiến đối tượng đủ điều kiện mua nhà bị thu hẹp, trong khi những người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở thực sự thì không thể mua được nhà.

Trước những bất cập trong chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, Bộ Xây dựng đã có kiến nghị sửa đổi bổi sung, mở rộng đối tượng, điều kiện người nước ngoài được mua nhà.

Theo đó, sẽ cho phép các quỹ đầu tư nước ngoài, ngân hàng nước ngoài, các chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được mua và sở hữu nhà, chỉ trừ các cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ. Trong khi đó, đối với các cá nhân, chỉ cần được cấp Visa từ 3 tháng trở lên được phép mua nhà (trừ các cá nhân làm việc tại cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ).

Việc sở hữu loại nhà và số lượng nhà đối với người nước ngoài cũng có sự thay đổi. Theo đó, cho phép cá nhân nước ngoài được mua cả chung cư và biệt thự, nhà liền kề. Việc sở hữu cũng tăng về số lượng, lên đến 02 căn hộ, nhà riêng lẻ. Ngoài ra, cá nhân mua nhà ở được phép gia hạn sở hữu thêm 50 năm khi hết hạn.

Theo ĐTCK

TOP