Tin tức

ĐỒNG NAI: MỞ RỘNG BIÊN HÒA VỀ HƯỚNG NAMĐa trung tâm

Theo đơn vị tư vấn - Phân viện quy hoạch đô thị nông thôn miền Nam, Biên Hòa trong tương lai sẽ được phát triển thành 2 vùng đô thị là vùng truyền thống (các phường, xã có trước khi mở rộng TP.Biên Hòa) và vùng đô thị mới Nam Biên Hòa.

Theo tính toán, đến năm 2020 khu vực đô thị truyền thống có quy mô dân số trên dưới 850 ngàn người và đến năm 2030 dân số lên đến khoảng 880 ngàn người. Khu vực này gồm 2 khu đô thị là khu trung tâm lịch sử (gồm các phường, xã thuộc Biên Hòa xưa) và khu đô thị trung tâm mở rộng phía Đông (các phường, xã phía Đông Biên Hòa).

Theo giới chuyên môn, việc mở rộng Biên Hòa về hướng Nam sẽ hợp lý hơn so với quy hoạch trước đây mở rộng về phía Bắc. KTS. Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, chia sẻ: “Phát triển Biên Hòa về phía Bắc là hơi bí bách, do địa giới hành chính sát với tỉnh Bình Dương và vướng sân bay Biên Hòa. Phát triển xuống phía Nam sẽ tiệm cận với các “điểm nóng” về kinh tế hơn là Long Thành, Nhơn Trạch và xa hơn là TP.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu. Cũng như TP.Hồ Chí Minh chọn hướng Đông và Nam để phát triển mạnh đô thị mà không chọn phát triển ngược về hướng Tây hay hướng Bắc, vì cũng là để gần với khu vực có sức “nóng” về kinh tế”.

Với vùng đô thị mới Nam Biên Hòa, quy mô dân số đến năm 2020 có trên dưới 350 ngàn người và đến năm 2030 có khoảng 520 ngàn người. Nơi đây cũng hình thành 2 khu đô thị là Đông và Tây đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Như vậy, theo đồ án quy hoạch thì TP.Biên Hòa được phát triển không gian theo cấu trúc chuỗi đô thị đa trung tâm bám dọc theo trục sông Đồng Nai và trục quốc lộ 51 kết hợp với đường Đồng Khởi hướng xuống phía Nam.

Theo KTS Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, khu vực Biên Hòa truyền thống đã khá chật, việc mở rộng hơn là cần thiết. Khu vực Biên Hòa mới dân cư còn ít nên có điều kiện để quy hoạch đô thị ngăn nắp, hiện đại hơn.

* Đô thị sinh thái - kinh tế

Cũng theo nhà tư vấn, Biên Hòa có lợi thế đặc trưng về văn hóa lịch sử, cảnh quan, môi trường sông nước, vì vậy sẽ phát triển thành một thành phố có môi trường sống tốt để tăng năng lực cạnh tranh với các đô thị khác. Từ những đặc điểm đó, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung lần này tập trung nhiều vào đặc tính “văn hóa - sinh thái” trong quy hoạch. Ông Lý Thành Phương, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, đề xuất của đơn vị tư vấn về hướng phát triển của TP.Biên Hòa khá hợp lý, bởi tỉnh cũng đang theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế xanh, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Trung tâm hành chính của tỉnh được đề xuất tại khu đô thị mới Nam Biên Hòa, cụ thể là xã Tam Phước (khu bò sữa Long Thành hiện nay) và trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cấp vùng sẽ được xây dựng tại khu vực Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hiện nay. Theo phân tích của các nhà chuyên môn thì nơi đây có lợi thế kết nối với trung tâm TP.Hồ Chí Minh qua tuyến metro số 1 của TP.Hồ Chí Minh đang xây dựng.

Theo đó, Cù lao Hiệp Hòa sẽ được bảo tồn mảng xanh lớn với vai trò như “lá phổi xanh” của thành phố. Các khu như: Bến Gỗ tại xã An Hòa, khu vực phường Long Bình Tân sau này sẽ phát triển thành những điểm du lịch tham quan làng cổ cùng với những làng nghề, như: gốm mỹ nghệ Biên Hòa, làng đá mỹ nghệ Bửu Long, bưởi Tân Triều… Ngoài ra, sẽ xây dựng hệ thống công viên dọc sông Đồng Nai, sông Cái, tạo thành tuyến công viên ven sông. Các công viên sinh thái phía Nam Biên Hòa được xây dựng tại các xã Phước Tân, Tam Phước cũng gắn với hệ thống sông, suối nơi đây. 
TOP