Tin tức

Dự án đường sắt Bến Thành – Suối Tiên đạt tiến độ khả quan

Theo UBND TP, hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành trên địa bàn các Q.1, 2, 9, Bình Thạnh, riêng Q.Thủ Đức còn 66 hộ dân và tỉnh Bình Dương còn 5 hộ dân. Dự kiến, công tác giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành trong tháng 10/2013.


Phối cảnh tuyến metro số 1 đi qua địa bàn các quận. Nguồn ảnh: giaothongvantai.com.vn

Song song với việc giải phóng mặt bằng, theo UBND TP.HCM, các nhà thầu cũng đang đẩy nhanh tốc độ thực hiện các gói thầu. Dự án có tổng cộng 5 gói thầu. Trong đó, gói thầu số 2 đang có tốc độ thi công nhanh nhất. Theo đó, gói thầu này khởi công vào ngày 28/8/2012; hiện các nhà thầu đã triển khai thi công khoan cọc đại trà (đoạn từ cầu Sài Gòn đến nút giao Trạm 2, Q.Thủ Đức) trong đó việc thi công khoan cọc nhồi phần cầu cạn đã hoàn thành được khoảng 500 cọc/3.000 cọc (đạt 17%), san lấp mặt bằng depot được 270.000 m3/350.000 m3 (đạt 77%), hiện đang triển khai thi công đài cọc, trụ và ga Thảo Điền, ga Phước Long, đã hoàn tất công tác san lấp bãi đúc dầm, dự kiến trong tháng 11/2013 sẽ thi công cầu vượt đường Điện Biên Phủ và quý II/2014 thi công cầu qua sông Sài Gòn.

Đối với gói thầu 1A, 1B (xây dựng đoạn đi ngầm), đã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát xây dựng, hiện đang hoàn chỉnh thiết kế tiền kỹ thuật và lập hồ sơ mời thầu. Theo kế hoạch, các phần việc này sẽ hoàn tất trong năm 2013.

Còn gói thầu số 3 (mua sắm thiết bị, đầu toa xe, đường ray và bảo dưỡng), hiện đã hoàn tất đàm phán, thương thảo ký kết hợp đồng với nhà thầu là Công ty Hitachi. Hiện nhà thầu Hitachi đã bắt đầu thực hiện công tác thiết kế chế tạo, thời gian khoảng 30 tháng. Nhà thầu cũng đã trình báo cáo thiết kế kỹ thuật sơ khởi vào ngày 18/9 và hiện đang phối hợp với nhà thầu Sumitomo - Cienco6 của gói thầu số 2 để thiết kế tích hợp giữa hai gói thầu.

Riêng gói thầu số 4 (lắp đặt hệ thống công nghệ thông tin cho văn phòng công ty vận hành và bảo dưỡng) dự kiến triển khai thực hiện vào năm 2017 khi công trình cơ bản hoàn thành.

Theo Phan Trí - PNO

TOP