Tin tức

Gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng giúp tăng thanh khoản thị trường

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho bất động sản có thể đóng vai trò đáng kể trong việc tăng cường thanh khoản thị trường. Đó là quan điểm của ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam (ADB).Ảnh minh họa

Theo ông Tomoyuki Kimura, gói tín dụng này sẽ giúp người thu nhập thấp tiếp cận tốt hơn với nhà ở. Tất nhiên không hẳn gói 30.000 tỷ đồng sẽ giải quyết hoàn toàn những vấn đề của thị trường bất động sản, nhưng nó sẽ giúp hỗ trợ gián tiếp các doanh nghiệp BĐS thông qua việc tăng nhu cầu về nhà ở của người dân. Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương chuyển đổi căn hộ thương mại sang căn hộ diện tích nhỏ, điều này còn phụ thuộc vào năng lực của chủ đầu tư, tuy nhiên chúng tôi cho là chủ trương này có thể giúp tăng thanh khoản thị trường, ít nhất là về số lượng căn hộ được bán ra.

Trong năm ngoái và cả đầu năm nay, Chính phủ và NHNN đã ban hành rất nhiều chính sách nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu ngân hàng bao gồm: sáp nhập hay tái cấp vốn các ngân hàng, cũng như thành lập một công ty quản lý tài sản để mua lại các khoản nợ xấu từ các ngân hàng thương mại. Mô hình này đã từng thành công ở nhiều nước trong quản lý nợ xấu. Trong điều kiện Việt Nam thì việc đảm bảo đủ kinh phí để hoạt động là yếu tố thiết yếu cho sự thành công của mô hình này, bên cạnh một quy trình định giá tài sản minh bạch và hành lang pháp lý về phá sản với năng lực xử lý nợ xấu được cải thiện.

Theo VTV

Dự án mới: Lavender city giai đoạn 2
TOP