Tin tức

Hoàn thiện hạ tầng giao thông cửa ngõ Đông Sài GònCầu Sài Gòn 2 dự kiến sẽ thông xe vào tháng 11 tới.

Không chỉ vậy, đây còn là đầu mối tiếp nối Thành phố với các tỉnh miền Trung và miền Bắc nên đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Là tuyến đường chính dẫn vào TP.HCM, kết nối giao thông trực tiếp đến các tỉnh miền Đông Nam bộ, xa lộ Hà Nội đang được mở rộng, nâng cấp với 16 làn xe riêng biệt. Dọc tuyến đường, nhiều đoạn đường đã được nâng cấp hoàn chỉnh, giao thông thông thoáng nhất là đoạn từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức.

Điểm nhấn cho tuyến đường là công trình cầu Rạch Chiếc mới đã được thông xe toàn bộ vào tháng 7 vừa qua, vượt tiến độ đến 9 tháng. Trước đó, việc thông xe hai cầu vượt bằng thép vào đầu năm 2013 đã giúp giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên tại vòng xoay Hàng Xanh và ngã tư Thủ Đức. Cả hai cây cầu vượt đều được hoàn thành vượt tiến độ 2 tháng so với dự kiến. Một công trình trọng điểm khác là cầu Sài Gòn 2, dự kiến sẽ thông xe vào tháng 11 tới. Hiện nay, những hạng mục cuối cùng đang được gấp rút thi công.

Theo Công ty GS Engineering & Construction (Hàn Quốc), chủ đầu tư tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, đến nay các hạng mục chính của đoạn đường dài 5 km, từ nút giao Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp đến ngã tư Bình Triệu, quận Thủ Đức đã cơ bản được hoàn thành. Song song với việc đưa vào sử dụng đoạn đường trên, đơn vị này cũng cố gắng hoàn thành làn chính đường 18 nối từ đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đến nút giao cầu vượt quốc lộ 13.

Riêng đối với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, chủ đầu tư và các nhà thầu đang khẩn trương thi công để đảm bảo thông xe kỹ thuật đoạn từ TP.HCM đến Long Thành vào cuối năm nay và thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2014.

Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn khác cũng đang được triển khai đồng bộ và rầm rộ quanh khu vực cửa ngõ Đông Sài Gòn như dự án mở rộng và nâng cấp quốc lộ 1A, mở rộng và nâng cấp quốc lộ 51 và dự án phát triển đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn - quốc lộ 1A.

Phát triển thành phố về phía biển Đông là một hướng chính trong Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Và sự phát triển các công trình giao thông trọng điểm nói trên là để phục vụ cho mục tiêu này.

Trước đây khi sự kết nối giữa trung tâm TP.HCM với khu vực phía Đông còn khó khăn, nơi này được xem là vùng ven với dân số ít, giao thông và cơ sở hạ tầng yếu kém. Thế nhưng, với định hướng phát triển hướng ra biển Đông của TP.HCM, đặc biệt sau công trình “vượt sông” ngoạn mục của cầu Thủ Thiêm và đường hầm Thủ Thiêm để nối liền quận 1 và quận 2, mở ra một hướng lưu thông mới cho toàn khu Đông Bắc, nhiều công trình khác cũng đã được đưa vào sử dụng. Điều đó đã làm thay đổi dần bộ mặt của vùng đất này và đánh thức cả những vùng lân cận


Theo Nhịp cầu đầu tư

TOP