Tin tức

SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH: KHỞI CÔNG GIAI ĐOẠN 1 VÀO NĂM 2017

 

Cụ thể, trong giai đoạn 1 của dự án, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất xây dựng nhà ga hành khách có công suất 25 triệu khách mỗi năm với hai đường cất hạ cánh song song, đền bù toàn bộ 5.000ha (theo quy hoạch hoàn chỉnh) và dự kiến mở rộng (giai đoạn 2) vào năm 2025. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 164.170 tỷ đồng).

Giai đoạn 1a cần khoảng 5,6 tỷ USD để xây dựng 1 đường cất hạ cánh và nhà ga hành khách công suất 17 triệu khách/năm; giải phóng mặt bằng hơn 2.500 ha. Giai đoạn 1b sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng nốt gần 2.400 ha còn lại cũng như xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh. Số tiền cần bổ sung thêm khoảng 2,2 tỷ USD.

“Hiện đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ quan tâm đến dự án và sẵn sàng hợp tác đầu tư dưới các hình thức PPP, BOT như tập đoàn Samsung, công ty CHK Incheon của Hàn Quốc, các tập đoàn Nhật Bản. Đặc biệt, tập đoàn ADPi của Pháp được nói đến với tư cách là đầu tư tư nhân lớn nhất khi sẵn sàng đề nghị cả đầu tư trực tiếp và huy động ngân hàng với tổng số tiền lên đến 1,5 tỷ USD – tương đương hơn 50% vốn ngoài ngân sách cho dự án này", Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.


TOP