Tin tức

Thị trường BĐS Việt Nam “hút” nhà đầu tư Nhật Bản

Tính đến tháng 8 năm 2013, Nhật Bản có 2014 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 32,78 tỷ USD.

Trong 3 năm gần đây, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng thêm và hiện tại Nhật Bản là nước có hoạt động đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Một trong những lĩnh vực mà các nhà đầu tư Nhật Bản đang quan tâm và muốn đẩy mạnh đầu tư trong thời gian tới đó chính là lĩnh vực xây dựng hạ tầng và bất động sản.

Ông Suzuki Hideo, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, nhìn vào kết quả đạt được trong năm 2012, Nhật Bản là nước đứng đầu về viện trợ và đầu tư trực tiếp nước ngoài cho Việt Nam, riêng đầu tư cho lĩnh vực xây dựng, bất động sản có thể nói vẫn còn cơ hội để phát triển hơn nữa.

“Đặc biệt, tôi nhận thấy tiềm năng đi lên của thị trường xây dựng, bất động sản của Việt Nam hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm”, Ông Suzuki Hideo cho hay.

Theo các doanh nghiệp Nhật Bản, với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay ở Việt Nam và nhu cầu nhà ở của tầng lớp những người giàu có, trung lưu hay nhà ở cho người lao động vẫn chưa đáp ứng đủ. Do vậy thị trường xây dựng và bất động sản vẫn có nhiều cơ hội phát triển. Và đây là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nói về vấn đề này, ông Shigeru Kishida, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến nhiều lĩnh vực ở Việt Nam nhưng gần đây họ quan tâm đến lĩnh vực bất động sản. Kinh tế Việt Nam đang phát triển, nhưng số lượng người sở hữu nhà riêng không nhiều nên số lượng người mua sẽ tăng trong tương lai và các nhà đầu tư hi vọng thị trường Việt Nam sẽ ngày càng mở rộng.

Còn ông Naoki Tominaga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty TNHH Nihon Sekkei tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đang ở thời điểm thích hợp để đầu tư. Những nơi như Jakarta thì đã có nhiều nhà đầu tư rồi, còn như Mi-an-ma thì chưa đến thời điểm thích hợp để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tôi nghĩ Việt Nam đang ở thời điểm thích hợp để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và đó là sức hấp dẫn lớn nhất của Việt Nam.

Mặc dù thị trường xây dựng, bất động sản ở Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội để thu hút các nhà đầu tư tuy nhiên cũng có không ít khó khăn, rào cản đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Đó chính là quy định về việc mua bất động sản đối với người nước ngoài hay việc cho thuê lại... Bên cạnh đó là những khó khăn chung của thị trường bất động sản ở Việt Nam trong thời gian qua.

Về vấn đề này, ông Shigeru Kishida cho rằng, để thúc đẩy hơn nữa việc đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản từ Nhật Bản thì điều đầu tiên và rất quan trọng đó là việc cải thiện cơ chế đang là rào cản đối với nhà đầu tư ngước ngoài.

Ông Naoki Tominaga mong muốn, hi vọng chính phủ Việt Nam sẽ có các biện pháp để cải thiện tình trạng kinh tế đang không được tốt như hiện này. Công ty chúng tôi chuyên về lĩnh vực thiết kế nên tôi mong muốn phía Việt Nam tăng số lượng các dự án liên quan đến lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia, với lợi thế về trình độ, công nghệ và tài chính, chi phí xây dựng thấp… của các doanh nghiệp Nhật Bản thì đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư để nâng cao năng lực và tạo ra được những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả phủ hợp với người tiêu dùng. Qua đó thúc đẩy thị trường xây dựng, bất động sản ở Việt Nam phát triển.

 
InfoTV
TOP