Tin tức

Xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024

(ĐN) - Ngày 23-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã làm việc với các sở ngành, địa phương về việc xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng phát biểu chỉ dạo tại cuộc họp

Tính đến ngày 1-7-2019, đơn vị tư vấn đã hoàn thành công tác điều tra giá đất thị trường và các thông tin liên quan tại cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh. Qua tổng hợp thông tin điều tra thị trường cho thấy, giá đất giao dịch trên thị trường có biến động rất lớn so với giá trong bảng giá đất: mức tăng phổ biến từ 4-8 lần. Những địa bàn có giá đất biến động nhiều là các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và 2 thành phố: Biên Hòa, Long Khánh.

Tại buổi làm việc, vấn đề được các sở ngành, địa phương kiến nghị nhiều là không thể xây dựng giá đất mới theo giá thị trường vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất, đóng thuế đất, thuê đất... Giá đất khu vực giáp ranh các tỉnh phải xấp xỉ bằng nhau để tránh người dân kiện tụng; nên bỏ quy định áp giá theo kết cấu đường đất, đường nhựa đối với đất vị trí 2, 3, 4 và bổ sung thêm bảng giá đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất đảo...


Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp- phát triển nông thôn phát biểu ý kiến

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu căn cứ vào các quy định của pháp luật để xây dựng bảng giá đất và bảng giá mới không được thấp hơn hệ số của năm 2019. Bảng giá đất mới phải đảm bảo bao quát tất cả những phát sinh trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn phải tham khảo giá đất của các tỉnh lân cận để tính toán cho phù hợp và lường trước những tác động vào phát triển kinh tế - xã hội để không ảnh hưởng đến thu hút đầu tư; xây dựng bảng giá đất 3 loại rừng vì gần đây có một số doanh nghiệp thuê đất rừng làm du lịch.

Theo Baodongnai

TOP